Tham quan và chiêm ngưỡng bắn tên lửa ở trạm không gian Tanegashima ở Nam Kyushu

Bạn có biết trạm không gian lớn nhất Nhật Bản tọa lạc ở Tanegashima nam Kyushu không? Đây là trạm không gian có diện tích gần 10 triệu mét vuông và là nơi xây dựng cùng thử nghiệm tên lửa và điều khiển tên lửa ở Nhật Bản.

Trạm không gian Tanegashima được điều hành bởi Japan Aerospace Exploration Agency (JAXA) – trạm nguyên cứu và phát triển không gian Nhật Bản. Hầu hết các cuộc thí nghiệm, phóng thử và kiểm tra nguyên liệu tên lửa đều được diễn ra tại đây. Và để thấy được tên lửa bắn, bạn phải ở vị trí trong phạm vi 3 cây số từ nơi phóng.

Thông thường tên lửa chỉ bắn 1 vài lần trong năm, cho nên bạn hãy xem lịch phóng tên lửa kĩ nhé. Hệ thống phóng tên lửa lớn nhất là H-ll B, và tên lửa của hệ thống này có thể đưa vài vệ tinh lên không gian cùng 1 lúc. Việc phóng sẽ do Yoshinobu Launch Complex đảm nhận.

 

Theo dõi lịch phóng tên lửa tại đây.

 

Lý do chọn đảo Tanegashima

Có người đã từng hỏi : Tại sao lại chọn nơi xa đến thể để xây trạm không gian?

Có 2 lí do được đặt ra:

Đây là nơi gần xích đạo Nhật Bản nhất, 1 yếu tố cần phải có để chọn nơi phóng tên lửa.

Thứ 2, đây là nơi bao quanh biển, cho nên nếu phóng tên lửa thất bại thì nguy cơ tên lửa bị đâm vào khu vực có dân cư sinh sống sẽ ít hơn.

Tham khảo để xem lịch tham quan trạm không gian miễn phí ở đây (theo như website thì trạm không gian sẽ đóng cửa vào 11 tháng 8 để chuẩn bị phóng chiếc H-IIA F35). 1 tour tham quan bệ phóng, phòng điều khiển và thiết bị không gian kéo dài trong 1 giờ 15 phút. Bảo tàng mở cửa từ 9:30 pm đến 5:30 pm.

Website: JAXA Website

Location: