Tại sao Geisha ở Nhật đều vẽ mặt màu trắng?

Geisha có thể được coi là một nét văn hóa độc đáo của Nhật Bản. Nhưng với nhiều người nước ngoài, đây là hình tượng có phần kì cục và đáng sợ. Nhiều người tự hỏi tại sao Geisha thường vẽ khuôn mặt của mình màu trắng.

Vậy lý do đằng sau đó là gì?

Tại sao họ lại vẽ khuôn mặt màu trắng? Liệu có phải điều đó đến từ nỗi ám ảnh của tầng lớp quý tộc Nhật Bản thời xưa với mong muốn có được một làn da trắng hay không? Hay người Nhật ngưỡng mộ làn da trắng của người Âu và muốn bắt chước theo họ? Nhưng tại sao không phải cách trang điểm tự nhiên mà trắng quá như vậy? Vô vàn những câu hỏi khó trả lời phải không nào?!

Hình thức trang điểm trắng bệch như vậy của geisha được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó được người Nhật học hỏi theo. Người ta cho rằng cách trang điểm này xuất hiện từ thời Heian, khi phụ nữ sử dụng hỗn hợp bột gạo và nước để tạo thành lớp kem trắng bôi lên mặt và có được làn da trắng như sứ! Lý do chính mà geisha trang điểm màu trắng là bởi phòng biểu diễn thời xưa thường thiếu ánh sáng nhân tạo và chỉ có nến trong bóng tối. Nếu vẽ khuôn mặt trắng như thế, khuôn mặt của họ sẽ nổi bật và rõ ràng hơn ngay cả khi ánh sáng mờ.

Giống nhiều người khác, tôi đã từng nghĩ rằng geisha vẽ mặt mình màu trắng là do Nhật Bản có sự ưu tiên đặc biệt cho làn da trắng. Nhưng sau khi tìm ra lý do, tôi đã nhận ra mình hiểu sai về nét văn hóa này!

 

(Nguồn: http://jpninfo.com/28311)

 ---------

 

Công Ty TNHH Du học Quốc tế Vạn Vinh
Địa chỉ: Số 3, Ngõ 11, Tô Hiệu , Hà Đông, Hà Nội
Website: http://duhocvanvinh.com/
Facebook: https://www.facebook.com/duhocvanvinh/
Email: duhocvanvinh@gmail.com
SĐT: 04-36462565 Fax: 0436461095