Sumo Nhật Bản rất béo nhưng lại ít khi mắc các vấn đề về sức khỏe: Lí do từ đâu?

Sumo Nhật Bản rất béo nhưng họ lại rất khỏe mạnh. Lí do đằng sau là gì?

Thông thường cân nặng trung bình của võ sĩ sumo nặng từ 120 kg đến 160 kg và phải tiêu thụ từ 5000 đến 7000 calo từ 1 ngày. Tuy nhiên chỉ số đường huyết cùng mỡ trong máu và kể cả lượng cholesterol của họ lại ở mức thông thường. Vậy họ đã làm cách nào có thể thoát được những triệu chứng của béo phì mà người thường chúng ta lại không thể?

Câu hỏi này đã làm đau đầu các nguyên cứu gia hơn cả năm trời và chỉ thật sự sáng tỏ khi 1 nhóm nguyên cứu sử dụng công nghệ chụp CT để phác đồ lớp mỡ có trong võ sĩ su mô. Nguyên cứu đã chỉ ra mặc dù các võ sĩ sumo có lớp mỡ bụng cực lớn nhưng tất cả những phần mỡ ấy lại được trữ lại dưới da chứ không phải là trong thành dạ dày giữa ruột và nội tạng. Và số lượng mỡ trong nội tạng của sumo chỉ bằng 1 nửa số mỡ có trong nội tạng của người bị béo phì.

Chính sự phân bố số lượng mỡ trong cơ thể sẽ quyết định cho sức khỏe và cơ thể khổ chủ. Dù thể hình của sumo không cân đối như vận động viên chuyên nghiệp nhưng quá trình tập luyện của họ cũng cực kì khắc nghiệt không kém. Và cách các đô vật bảo vệ sức khỏe bản thân trước béo phì chính là lao đầu vào rèn luyện. Một khi họ đã nghỉ hưu và ngừng tập luyện, số lượng mỡ trữ dưới da sẽ lập tức đi vào nội tạng và gây ra các biến chứng như béo phì, lượng insulin cao, trao đổi chất kém và tiểu đường.

Chính quá trình tập luyện trong cường độ cao cùng chế độ ăn kiêng ít đường đã giúp họ tránh được vấn đề mỡ trong máu.

Khoa học đã chứng minh việc tập thể dục sẽ giúp nâng cao việc chuyển hóa đường và chất béo trong tế bào (hay còn gọi là lượng adiponectin). Đây chính là hóc môn phản ứng mạnh với isulin và giúp lượng đường cùng mỡ có thể dễ dàng tách khỏi máu và đi vào nơi trữ mỡ dưới da, nơi chúng thuộc về. Nếu lượng đường và mỡ không được chuyển hóa vào đúng chỗ thì nguy cơ mắc tiểu đường cùng trao đổi chất kém là cực kì cao. Ngoài ra tập thể dục cũng giúp lọc các chất mỡ độc hại thường làm ức chế tế bào, isulin và gây viêm.

Việc tập luyện cật lực sẽ giúp việc chuyển hóa adiponectin tăng lên và đưa số lượng mỡ vào ngoài thành nội tạng chứ không phải là bên trong. Và khi các võ sĩ ngừng chế độ tập luyện, những chất mỡ độc hại này sẽ lập tức được đưa lại vào trong.

Nguồn: The Secret Life of Fat, medium.com

--------------

Công Ty TNHH Du học Quốc tế Vạn Vinh
Địa chỉ: Số 3, Ngõ 11, Tô Hiệu , Hà Đông, Hà Nội
Website: http://duhocvanvinh.com/
Facebook: https://www.facebook.com/duhocvanvinh/
Email: duhocvanvinh@gmail.com
SĐT: 04-36462565 Fax: 0436461095